Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống?

20/04/2020
obama-lam-gi-sau-khi-ket-thuc-nhiem-ky-tong-thong
 

Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống? - 1

Obama chỉ hơn Bill Clinton một tuổi khi ông rời Nhà Trắng vào tháng 1.2017. Ở tuổi 55, Obama sẽ còn rất nhiều việc dang dở cần làm. Ông cũng từng ám chỉ rằng mình sẽ hoạt động mạnh mẽ nhất trong số các cựu tổng thống Mỹ sau khi từ nhiệm.

Trở lại Mount Vernon

Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống? - 2

Ông là tổng thống duy nhất có ý định ở lại thủ đô Washington sau khi từ nhiệm trong vòng 100 năm qua. Trở thành một cựu tổng thống cũng được xem là một công việc của Obama sau khi rời Nhà Trắng.

Năm 1958, Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Cựu Tổng thống cho phép người đứng đầu Nhà Trắng “bảo toàn danh tiếng” khi không cần phải làm một việc gì khác sau khi từ nhiệm. Cựu tổng thống sẽ được chi trả nếu ông chấp nhận làm thư ký trong Quốc hội với khoản lương 205.000 USD/năm. Ngoài ra, Obama sẽ nhận thêm các giá trị khác đi kèm như mật vụ bảo vệ 24/7 và bảo hiểm sức khỏe.

Cựu tổng thống cũng được tiếp cận tài liệu an ninh mật và thường được coi là cố vấn với tổng thống đương nhiệm. Ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton từng nói trên kênh CBS rằng bà sẽ thường xuyên tham vấn Obama nếu trở thành tổng thống. “Các bạn biết đây, tôi sẽ nhấc ngay điện thoại và hỏi lời khuyên của Obama”, Clinton nói.

Viết sách

Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống? - 3

Obama có hợp đồng viết một cuốn sách phi hư cấu khi ông vừa được bầu làm tổng thống năm 2008. Dù vậy, thời gian làm tổng thống quá eo hẹp khiến Obama chưa thể hoàn thành cuốn sách này. Hoàn thành cuốn sách được cho là một nhiệm vụ Obama phải thực hiện ngay.

Tìm một công việc phù hợp

Obama từng nhiều lần nói rằng ông sẽ tìm một công việc thực sự sau khi rời Nhà Trắng. “Tôi sẽ tham gia thị trường việc làm trong 7 tháng xem sao. Tôi sẽ lên trang tìm việc và xem có gì phù hợp với mình”, Obama nói.

Theo tờ USA Today, có một số công việc Obama có thể làm và phù hợp với ông:

Giáo sư luật

Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống? - 4

Trước khi là tổng thống Mỹ, Obama dạy luật và ông từng mong muốn làm lại công việc cũ. “Tôi yêu nghề luật”, Obama nói trong cuộc phỏng vấn trên tờ New York Times. “Tôi thích giải quyết vấn đề, xử lý mâu thuẫn. Tôi thích giảng dạy. Tôi nhớ giảng đường và sự giao tiếp với sinh viên”.

Để làm giáo sư luật, Obama có thể chọn đại học Chicago, nơi ông từng giảng dạy; đại học Harvard danh tiếng, nơi ông tốt nghiệp; và đại học Columbia, nơi ông có bằng cử nhân khoa học chính trị.

Chủ đội bóng rổ

Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống? - 5

Trong cuộc phỏng vấn trên tờ GQ năm ngoái, Obama cho biết ông đang cân nhắc ý định tham gia quản lý một đội bóng rổ chuyên nghiệp. “Tôi rất hứng thú trước việc quản lý một đội bóng. Tôi nghĩ rằng điều này quá tuyệt vời”, Obama nói. Tổng thống Obama từ lâu là fan của đội Chicago nhưng ông không nghĩ rằng mình sẽ làm việc ở đội bóng này.

Ủy viên hội đồng thể thao

Obama làm gì sau khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống? - 6

Obama khi được hỏi thích làm việc với bộ môn thể thao nào nhất thì câu trả lời của ông luôn là bóng rổ. “Tôi nghĩ mình hợp nhất với bóng rổ. Thật khó tin khi ủy viên hội đồng thể thao nhận được 44 triệu USD một năm”.