Mùa đông năm nay, Hà Nội có tuyết rơi?

20/04/2020
mua-dong-nam-nay-ha-noi-co-tuyet-roi

Theo các chuyên gia khí tượng, năm 2015, El Nino đạt cường độ kỷ lục và ảnh hưởng sâu sắc đến thời tiết Việt Nam. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,5 độ C khiến mùa đông ở miền Bắc đến muộn và khí hậu không lạnh.

Vào những tháng chính đông từ tháng 12 đến tháng 2/2016, nhiệt độ trung bình vẫn giữ ở mức cao hơn so với nhiều năm. Thời tiết se lạnh về đêm và sáng sớm nhưng chuyển nắng gay gắt vào ban ngày với nhiệt độ duy trì trên 30 độ C.

Tuy nhiên, từ ngày 24-25/1/2016, tuyết bất ngờ rơi ở nhiều địa phương. Trong đó có những địa phương lần đầu trong lịch sử ghi nhận tuyết rơi như Mường Lát (Thanh Hóa), Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Kỳ Sơn (Nghệ An)…

Tại Hà Nội cũng ghi nhận có tuyết rơi ở khu vực vườn quốc gia Ba Vì với mật độ khá dày. Sự việc đã gây sự chú ý đặc biệt của người dân Thủ đô.

Mùa đông xuân 2016-2017, các đợt không khí lạnh đã bắt đầu hoạt động ở khu vực Bắc Bộ. Nhiều người đang tò mò không biết mùa đông năm nay, liệu Hà Nội có tuyết rơi hay không?

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Xuyên – Trưởng phòng Dự báo Đài KTTV đồng bằng Bắc Bộ cho hay, năm 2015 và đầu năm 2016, thời tiết quá dị thường và khó dự đoán.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam ghi nhận có đến 28 địa phương có tuyết rơi. Ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, ngày 24/1/2016, tuyết rơi ở tại núi Ba Vì (Hà Nội) với mật độ khá dày, đây là hiện tượng thời tiết cực hiếm xảy ra tại đây.

Theo ông Xuyên, nói tuyết rơi tháng 1/2016 là lần đầu tiên xảy ra ở Hà Nội là chưa chính xác. Khoảng 40 năm trước, trên khu vực rừng quốc gia Ba Vì đã ghi nhận một lần có tuyết rơi nhưng với mật độ không nhiều, không được công bố nên ít người biết đến.

Nhận định về mùa đông năm nay có tuyết rơi hay không, ông Xuyên cho hay: “Khả năng năm nay Hà Nội có tuyết rơi là khó xảy ra. Vì năm vừa rồi thời tiết quá dị thường nên tuyết mới rơi, còn theo quy luật có khi phải 40 năm hoặc đến 100 năm sau Hà Nội mới có tuyết rơi”.

Đối với Sa Pa (Lào Cai), nơi có tuyết rơi nhiều nhất ở Việt Nam, ông Lưu Minh Hải – GĐ Đài KTTV Lào Cai nhận định: “Xác xuất có tuyết rơi mùa đông năm nay là rất thấp”.

Theo kinh nghiệm của ông Hải, thường thì tuyết sẽ rơi không rơi liên tục mà rơi gián đoạn. Năm 2014 và 2016, Sa Pa có tuyết rơi. Năm 2015 không có, vì thế khả năng 2017 cũng sẽ khó có tuyết rơi.

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp và khó lường của thời tiết như hiện nay, ông Hải cũng chưa dám chắc chắn: “Phải khi nào có đợt không khí lạnh cực mạnh, nhìn bản đồ nhiệt chúng tôi mới dám khẳng định có tuyết hay không”.